ĐỂ TỒN TẠI TRONG NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CẦN CÓ 5 MỐI QUAN HỆ SAU

Bài viết dành cho những bạn làm trong lĩnh vực bất động sản luôn mong muốn có được nền tảng vững chắc cho công việc và sự nghiệp.
Hồi sinh viên, Kerry nhớ môn triết học có định nghĩa về con người:”con người là tổng thể của các mối quan hệ”. Điều này có nghĩa là con người không thể sống tách rời các mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày. Có lẽ Tazan chỉ tồn tại trong phim ảnh còn đời thực nếu anh chàng này có tồn tại chắc chẳng nói được tiếng người. Trong kinh doanh, các mối quan hệ rất quan trọng ! Nó hỗ trợ tích cực công việc và hoạt động kinh doanh. Có thể nói người kinh doanh giỏi ngoài yếu tố quản trị thì việc quản lý các mối quan hệ hỗ trợ kinh doanh ảnh hưởng khá nhiều tới việc người làm kinh doanh đó thành công hay thất bại. Hầu như ngày nay, người nào có những mối quan hệ lớn thường là các đại gia. Tất nhiên, cũng có nhiều người thành công đến từ lỗ lực lớn của bản thân. Tuy nhiên, nếu họ không có các cộng sự giỏi và tâm huyết có lẽ họ cũng chả được như ngày hôm nay. Theo Kerry, chúng ta không thể bỏ qua năm mối quan hệ sau khi chúng ta làm bất động sản.

1. Các chuyên gia làm trong lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính thì tương đối rộng, tuy nhiên đối với bất động sản thì hai ngành chính mà có nhiều yếu tố qua lại với bất động sản là ngân hàng và chứng khoán. Ngân hàng cung cấp các gói tài chính cho khách hàng mua nhà vay. Ưu đãi thì có gói vay xã hội như gói 30 nghìn tỉ, thương mại thì các gói vay có tính cạnh tranh giữa các ngân hàng nhằm phục vụ khách hàng mua nhà và đảm bảo có lãi đối với ngân hàng. Ngân hàng bảo lãnh tài chính đối với các dự án bất động sản nhằm giúp đảm bảo về tiến độ và tránh rủi ro đối với người mua nhà và chủ đầu tư. Việc bạn làm việc hiệu quả với các chuyên viên hoặc chuyên gia ngân hàng sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng bạn tốt mà không sợ bị rò rỉ tính bảo mật khách hàng. Nhiều trường hợp chính những người làm trong lĩnh vực ngân hàng sẽ giới thiệu khách mua bất động sản với các nhà môi giới hoặc giới thiệu các dự án hoặc những căn nhà phát mãi giúp người làm bất động sản có nguồn thông tin giá trị để giới thiệu cho khách hàng.
Người làm bất động sản và người làm tài chính ngoài việc trao đổi khách hàng, hoa hồng thì việc trao đổi thông tin và kiến thức từ hai thị trường sẽ giúp người làm tài chính và bất động sản nầng cao kỹ năng chuyên môn giúp từ vấn khách hàng sắc xảo hơn.
Đối với ngành chứng khoán, việc theo dõi tình hình tài chính công ty mà có dự án mà người đầu tư chuẩn bị mua quan trọng không kém việc đánh giá mua dự án đó tốt hay không tốt. Công ty có tiềm lực tài chính mạnh, cổ phiếu trên thị trường “hot” sẽ khiến công ty đó hút nhiều vốn từ các nhà đầu tư và các dự án đầu tư sẽ an toàn hơn về mặt năng lực vốn, đảm bảo cho người mua sẽ kỳ vọng hơn vào các dự án sắp triển khai của công ty hoặc tập đoàn.

2. Những người làm trong bộ máy nhà nước

Nếu bạn làm bất động sản trong một thời gian và có nhiều giao dịch thì chắc có lẽ bạn sẽ sớm nhận ra sự quan trọng của các mối quan hệ với các quan chức hoặc các công chức nhà nước như thế nào. Người ta có câu: “hãy nói cho tôi biết bạn chơi với ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Bạn để ý coi, những dự án mà có mặt các quan chức này quan chức kia trong các buổi lễ như động thổ, khánh thành…thì bạn sẽ nhận ra được sức mạnh của doanh nghiệp đó do ai bảo lãnh. Nói cơ bản về chuyện giao dịch bất động sản thôi chắc chắn bạn sẽ chạm mặt những người như sau trong cơ quan nhà nước: Cơ quan thuế ( thuế thu nhập, thuế trước bạ), các phòng công chứng nhà nước (các chuyên viên công chứng), phòng tài nguyên môi trường của quận (đăng bộ để ra sổ), phòng địa chính quy hoạch, sở quy hoạch kiến trúc (giải quyết tranh chấp, phê quyệt tỷ lệ 1/500 các dự án bất động sản), phòng xây dựng và sở xây dựng (cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng trên địa bàn), Ủy ban nhân dân thành phố (phê duyệt dự án bất động sản)…còn nhiều ban ngành khác. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với những người này bạn sẽ có nhiều thông tin cực tốt và tiết kiệm nhiều thời gian sức lực trong việc mua bán, đầu tư và nhiều thứ nữa.
Nhiều người làm trong ngành quản lý đất đai có nhiều thông tin rất giá trị trong việc hỗ trợ đầu tư. Nếu bạn có những thông tin đó có thể bạn sẽ kiếm được nhiều tiền.

3. Những người làm về pháp luật

Đó là những luật sư, họ là những người giúp bạn giải quyết được các tranh chấp, tư vấn cho bạn nhiều vấn đề pháp lý tránh rủi ro cho bạn trong quá trình đầu tư, điều này giúp xây dựng niềm tin khách hàng đối với bạn. Ở những nước phát triển, luật sư ảnh hưởng tới từng các nhân trong xã hội, hầu như ai cũng có luật sư riêng. Bản thân Việt Nam hiện nay, các cuộc tranh chấp kiện tụng đều cần tới các luật sư. Bản thân các luật sư ngày nay cũng kiếm chác được nhiều từ ngành bất động sản. Họ lấn sân vào thị trường dịch vụ bất động sản như tư vấn pháp lý bất động sản(trả tiền theo ngày), hỗ trợ mua bán bất động sản như soạn hợp đồng mua bán, đặt cọc, làm chứng, ra sổ thậm chí cả quy hoạch. Bản thân những người luật sư họ có nhiều mối quan hệ trong ngành của họ như viện kiểm soát, tòa án, công an nên nếu chơi và hợp tác làm ăn với họ bạn sẽ tiếp cận được nhiều lớp quan hệ thuộc ngành dọc, ngành ngang của họ và lúc đó bạn sẽ tăng vốn hiểu biết về luật và thậm chí đó cũng chính là những khách hàng tiềm năng của chính bản thân bạn hiện tại và tương lai.

4. Những chuyên gia bất động sản

Ngày nay, bất động sản đang dần phục hồi và nhiều người đổ dồn sự chú ý vào bất động sản. Ăn theo trao lưu này thì cũng kéo theo hiệu ứng nhiều các “chuyên gia” mọc lên như nấm đang đánh chiếm thị trường giáo dục “đào tạo bất động sản”. Về cơ bản thì điều này là rất có ích với nhiều người làm bất động sản và những người đầu tư bất động sản vì kiến thức thì chả bao giờ là thừa. Nhưng các chuyên gia rởm lấy mác “chuyên gia bất động sản” làm cần câu cơm thì thực sự là điều đáng lên án và có lẽ sớm muộn cũng bị đào thải khỏi thị trường “giáo dục ngành bất động sản” mà thôi.
Những chuyên gia thực thụ trong ngành bất động sản theo Kerry là những người có nhiều tiền, có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về ngành bất động sản. Họ đã có những thành công nhất định và đánh giá thị trường rất sắc bén. Những kiến thức đến từ sự trải nghiệm của họ sẽ giúp bạn định hình được thị trường và xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc về nghề nghiệp, điều này hữu ích cho việc tư vấn và đầu tư cho bạn cả hiện tại và tương lai sau này. Có thể thậm chí chính những chuyên gia này tương lai sẽ lại là đối tác góp vốn cùng bạn và giới thiệu bạn với nhiều chuyên gia khác. Chơi với nhiều chuyên gia biết đâu ngày đẹp trời bạn lại trở thành chuyên gia thì sao ^^.

5. Những người giàu có và có địa vị trong xã hội

Nhiều người trong xã hội ngày nay có kiểu “ghét người giàu”. Họ cho rằng những người giầu có là những người tham lam, vơ vét của cải của người khác, hoang phí, sĩ diện rồi abcxyz cả. Tất nhiên, cũng không phủ nhận việc có một số người ngày nay giầu lên nhanh chóng từ nhiều việc phi pháp rồi này nọ. Tuy nhiên, theo Kerry hầu hết những người giàu có là những người đáng được tôn trọng trong xã hội. Ví dụ, nhiều người giám đốc họ hầu như làm việc từ sang tới tối mới về. Họ lúc nào cũng lo nghĩ tới công ty và tương lai phát triển công ty, công ty là nơi kiếm cơm của hàng chục hàng trăm thậm chí hàng ngàn người. Tức là họ cũng đang giúp cuộc sống của từng đó gia đình được cải thiện. Nhiều người giầu có họ có tiền họ lại chia sẻ một phần lợi nhuận cho xã hội như xây nhà ủng hộ nhà tình nghĩa…Họ cũng là những người có nhiều kiến thức và sự trải nghiệm, sự linh hoạt và năng động của họ (những người doanh nhân) là động lực phát triển của đất nước. Nếu bạn chơi với người giầu và hợp tác làm ăn kinh doanh với họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều về kinh doanh, cách thức làm việc của họ trong việc điều hành doanh nghiệp. Họ sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền từ việc họ (những người giàu có) mua và đầu tư bất động sản.
Một điều quan trọng khác bản thân người giàu sẽ chơi với những người giàu khác. Bạn sẽ tiếp cận được hàng loạt người giầu từ mối quan hệ với người giầu ban đầu sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc mua bán bất động sản của bạn. Việc quan trọng là bạn hãy nâng cao đẳng cấp nghề nghiệp của bạn, họ sẽ tôn trọng và làm việc bình đẳng với bạn theo nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi” chứ quan hệ theo kiểu xã giao bởi lẽ, họ cũng chả có thời gian với những mối quan hệ “không tạo ra giá trị” như vậy. Điều này giúp bạn sẽ nhận ra thêm một điểm quan trọng nữa đó chính là “hãy trở thành người có giá trị”.
Tất nhiên, các mối quan hệ gia đình luôn có vị trí quan trọng nhất trong nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên, khi bước vào thế giới kinh doanh các mối quan hệ xã hội, bạn bè đồng nghiệp…là những mối quan hệ không thể bỏ qua trong quá trình làm việc.
Bài viết chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Chúc các bạn có được nhiều mối quan hệ tốt và giá trị
Theo Kerry Le

ĐỂ TỒN TẠI TRONG NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CẦN CÓ 5 MỐI QUAN HỆ SAU 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Leave a Reply