Vài suy nghĩ về thị trường bất động sản vài năm gần đây

Trong khoảng từ 3 năm trở lại đây, hầu như khách hàng đầu tư dự án bds đều có lời. Có khi 1 lời 1.
Nhưng nếu những khách hàng đã mua 4,5 năm về trước giờ bán lại có khi tính tiền lãi suất bank nữa có nhiều dự án có lời ít, có nhiều dự án cũng trầy trật rút vốn. Giữ căn hộ càng lâu thì khả năng bán lại càng khó cạnh tranh so với những dự án mới ra, 1 phần là thiết kế có phần tụt hậu so với thị trường, 1 phần nội thất cũng đã cũ, nếu bỏ cùng 1 số tiền, người mua có thể lựa chọn những căn hộ tốt hơn, có thể diện tích nhỏ hơn xíu nhưng vẫn còn mới toanh, thì khả năng họ ở 1, 2 năm rồi đi chổ khác cũng ko đến nỗi.
Nhiều khách hàng mua 1,2 căn thấy làm ăn dc quá bỏ nghề luôn, chuyển đầu tư bất động sản, vì tính đi tính lại đi làm cực, stress mà kiếm tiền không bằng đầu tư. Trong khi đầu tư bds chỉ cần đi cafe, săn lùng nhiều khu vực, đọc báo, alo môi giới, gặp và đi xem, rồi tỉm hiểu trước khi mua…có khi bỏ ra 1 tỷ, bán dc 2 tỷ mà thời gian vẫn rảnh rỗi, đưa đón con…lo cho gia đình chu đáo. Đơn nhiên, đầu tư phải có rủi ro, có người cũng chới với nhưng có người thắng đậm.
Nhiều khách hàng đầu tư nhà phố mua nhà nho nhỏ, sửa chữa tinh tế, vừa phải bán ra lại cho khách có nhu cầu ở liền ngày càng nhiều. Vì dụ khách mua bỏ ra khoảng 2,5 tỷ, sửa chữa khoảng 70-100 triệu, bán dc 2,9 tỷ trong vòng 1 đến 2 tháng kiếm dc khoảng 300 triệu thì còn nghề gì sướng bằng. Việc lời nhiều hơn, thấp hơn còn tuỳ thuộc vào cơ hội, khả năng phán đoán lẫn quyết đoán của nhà đầu tư. Ngược lại có những trường hợp đầu tư vào và kì vọng lớn quá, đoán sai điểm rơi vẫn thua, lỗ bình thường.
Vấn đề đặt ra là công nhận người VN giàu thật. Mua bán tỷ tỷ chuyển trong vòng 1 nốt nhạc thôi. Có những người mua bán ko cần lộ diện, có người đại diện đứng ra mua, đôi khi chỉ mua qua hình ảnh đã quyết 1 cái bụp. Qua mọi kênh đầu tư bds có lẽ luôn là kênh nóng hỏi nhất dù là thời đại nào. Có nhiều người có nhiều sổ đỏ, sổ hồng đến nỗi họ ko nhớ họ có bao nhiêu đất nữa, mỗi sổ có nhiêu họ ko biết nằm ở đâu. Đôi khi người đứng tên mua nhiều nhà, nhiều đất nhưng nhìn họ ko ai biết. Chỉ là người đại diện thôi. Sự giàu có của người Việt là vô đối. Làm trong nghề bất động sản dc giao tiếp với nhiều khách hàng khác nhau, càng nhận ra bên ngoài những gì mình thấy chỉ là 1 phần thôi, cái bên trong của mọi sự việc, còn dữ dội hơn nhiều lắm.
Theo Linh Kona

Vài suy nghĩ về thị trường bất động sản vài năm gần đây 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Leave a Reply